0933.63.67.61
Tin tức

Vì sao cần bổ sung lợi khuẩn?

Đăng ngày 28/02/2021

28
Th02
Vì sao cần bổ sung lợi khuẩn?

Để giúp hệ tiêu hóa được tốt và hiệu quả hơn, nhiều người rất quan tâm và tìm cách để bổ sung lợi khuẩn cho mình. Thế nhưng tại sao nhiều người lại coi trọng và bổ sung lợi khuẩn để làm gì? Hãy cùng DLC Care tìm hiểu lý do cần phải bổ sung lợi khuẩn là gì nhé.

Lợi khuẩn là gì? 

Lợi khuẩn hay probiotics là những vi khuẩn sống có lợi hoặc các vi sinh vật sống có thể mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Thực tế trong cơ thể con người có rất nhiều lợi khuẩn. Mặc dù ý tưởng ăn vi sinh vật có thể là kỳ lạ, nhưng hầu hết chúng ta ăn các loại men vi sinh khác nhau hàng ngày dưới dạng sữa chua, dưa cải muối và phô mai.

Vì sao cần bổ sung lợi khuẩn?

Có hai loại lợi khuẩn phố biến, đó là:

- Bifidobacteria: Loài vi khuẩn này thường được sử dụng trong thực phẩm và chất bổ sung. Chúng có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột, giúp phá vỡ lactose thành các chất dinh dưỡng.

- Lactobacillus: Loài vi khuẩn này tạo ra lactase, enzyme giúp phân giải lactose (một loại đường trong sữa). Những vi khuẩn này cũng tạo ra axit lactic. Axit lactic giúp kiểm soát quần thể vi khuẩn có hại. Vi khuẩn Lactobacillus được tìm thấy tự nhiên trong miệng, ruột non, âm đạo.

>>> Xem thêm: Sản phẩm kẹo ong xanh Brazil - 100% từ keo ong nguyên chất

Vì sao cần bổ sung lợi khuẩn? 

Bổ sung lợi khuẩn hỗ trợ cho người sử dụng một số lợi ích như: 

Vì sao cần bổ sung lợi khuẩn?

1. Hỗ trợ tiêu hóa

Có hơn 500 loại vi khuẩn sinh sống trong đường ruột. Tổng số lượng 100.000 tỷ vi khuẩn, gấp 10 lần số tế bào trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn đường ruột. Ngoài ra còn hỗ trợ một sô công dụng như: 

  • Hỗ trợ tiêu hóa
  • Ngăn ngừa tiêu chảy
  • Giảm bớt nhiễm trùng âm đạo
  • Ngăn ngừa bệnh tự miễn
  • Giảm bớt bệnh ngoài da
  • Chống lại nhiễm trùng tiết niệu

2. Tăng miễn dịch

Hệ tiêu hóa đóng góp 70-80% vào sức đề kháng của cơ thể. Dọc thành ruột có nhiều hạch lympho - nơi đào tạo các tế bào miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh. Lợi khuẩn sản sinh kháng thể IgA gấp đôi, tăng số lượng và chức năng tế bào thực bào (tế bào miễn dịch), tăng tỷ trọng các tế bào miễn dịch Lympho T và tế bào diệt tự nhiên. Ngoài ra, lợi khuẩn còn tạo màng chắn trên bề mặt niêm mạc ruột, ngăn cản vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập.

3. Phòng cảm cúm

Mỗi chủng probiotic có tác dụng riêng với sức khỏe. Chủng men sống Probiotics Chr.Hansen L.Casei 431 TM (thuộc nhóm Lactobacillus) có tác dụng nổi trội hơn nhiều lợi khuẩn khác. Nghiên cứu do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện trên 240 trẻ 2-5 tuổi (năm 2015) ở Hải Dương cho thấy, bổ sung sữa chua uống men sống có lợi khuẩn Hansen giúp giảm tỷ lệ mắc cúm xuống 14,7% (ở nhóm không được bổ sung lợi khuẩn là 22,4%), thời gian điều trị khỏi cúm nhanh hơn 1-2 ngày.

4. Tăng hấp thu dinh dưỡng

Lợi khuẩn sản xuất ra môi trường acid, giúp tăng hấp thu canxi, sắt và nhiều khoáng chất khác; tăng tổng hợp một số vitamin nhóm B cho cơ thể. Ở người khỏe mạnh, hệ lợi khuẩn bao giờ cũng nổi trội hơn khiến họ có cảm giác thèm ăn và ngon miệng.

5. Giảm tác dụng phụ của kháng sinh

Kháng sinh tiêu diệt cả hại khuẩn lẫn lợi khuẩn trong cơ thể, gây rối loạn tiêu hóa. Vậy nên, bác sĩ thường kê thêm chế phẩm bổ sung lợi khuẩn cho người bệnh nhằm giảm tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ. Sau điều trị, bạn nên dùng thực phẩm lên men tự nhiên để tăng lợi khuẩn, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

6. Hỗ trợ điều trị bệnh tiêu hóa

Lợi khuẩn được khuyến nghị sử dụng trong điều trị tiêu chảy, viêm ruột hoại tử. Chúng tạo ra môi trường acid để kích thích đại tràng, giúp nhuận tràng, chống táo bón. Lợi khuẩn còn chống vi khuẩn HP bám dính vào thành niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày. Ngoài ra, chúng cũng giúp giảm sản xuất độc tố, hạn chế nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh dị ứng.

7. Chuyển hóa đường lactose trong sữa

Trẻ bất dung nạp đường lactose có thể ăn các chế phẩm giàu lợi khuẩn từ sữa (sữa chua, phô mai). Lợi khuẩn giúp chuyển hóa đường lactose trong sữa thành dưỡng chất cơ thể dễ hấp thu hơn.

>>> Xem thêm: Tác dụng của dầu cá Omega 3 

Với chia sẻ trên, DLC Care hi vọng đã giúp bạn hiểu cũng như biết được những lý do vì sao cần phải bổ sung lợi khuẩn. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích để chăm sóc sức khỏe.

- +