0933.63.67.61
Tin tức

GẠO LỨT CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

Đăng ngày 06/05/2021

06
Th05
GẠO LỨT CÓ BAO NHIÊU LOẠI?

Nói đến các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, phù hợp với chế độ ăn healthy, gạo lứt luôn là loại thực phẩm được ưu chuộng bởi dễ ăn, dễ dùng và dễ mua. Gạo lứt với tính dinh dưỡng cao, lại phổ biến và thông dụng, vì vậy nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn có biết được có bao nhiêu loại gạo lứt hay không? Vậy thì hôm nay, DLC-CARE sẽ cùng bạn khám phá những loại gạo lứt thông dụng hiện nay nhé!

 

1. Gạo lứt là gì? 

 

 

Gạo lứt có thể hiểu đơn giản là gạo trắng như bình thường nhưng khác ở chỗ, gạo lứt vẫn còn nguyên cám, còn lớp vỏ bên ngoài. Lớp vỏ này không phải là lớp vỏ bỏ đi mà chính nó chứa nhiều dưỡng chất nên gạo lứt được coi là lựa chọn lành mạnh hơn so với gạo trắng. Loại gạo này giúp giảm cholesterol xấu, giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Gạo lứt còn giúp cải thiện sức khỏe một cách tự nhiên.

 

Xem thêm: GẠO LỨC VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG THẦN KÌ

 

2. Một số loại gạo lứt được ưa chuộng

Phân theo chất gạo

Gạo lứt tẻ

Gạo lứt tẻ gần như rất giống loại gạo trắng mà chúng ta thường hay sử dụng hàng ngày, tuy chỉ khác ở chỗ gạo lứt tẻ vẫn còn lớp cám màu ngà bên ngoài. Gạo lứt tẻ có nhiều loại khác nhau: Gạo lứt hạt ngắn, gạo lứt hạt vừa và gạo lứt hạt dài.

Khi nấu cơm gạo lứt tẻ, bạn cần ngâm gạo trước để rút ngắn thời gian nấu và giúp tiêu hóa dễ hơn, vì đặc trưng gạo lứt thường hơi khô hơn gạo trắng thông thường. Khi nấu, cần vo gạo kỹ, đổ nước vào nồi cơm với tỷ lệ nước : gạo là 2:1. Nếu nồi cơm điện của bạn có chế độ nấu gạo lứt thì hãy bật nồi ở chế độ này nhé. Cách nấu từng loại gạo lứt như sau:

- Gạo lứt hạt ngắn là các hạt nhỏ, có kết cấu khá dính khi nấu chín (phù hợp với các món tráng miệng hoặc bánh gạo). Gạo cần ngâm qua đêm, thời gian nấu khoảng 25 phút;
- Gạo lứt hạt vừa có hạt to và đầy đặn hơn so với loại hạt nhỏ. Khi nấu chín, cơm ẩm và mềm hơn nên loại gạo này thích hợp dùng cho các món súp hay món ăn phụ. Để chế biến, cần ngâm gạo ít nhất 4 giờ, nấu trong khoảng 15 - 20 phút;
- Gạo lứt hạt dài là loại gạo lứt quen thuộc nhất, hơi cứng hơn gạo thường. Gạo lứt hạt dài được sử dụng trong nhiều món ăn, đặc biệt là cơm. Gạo cần nấu trong khoảng 45 phút.

 

 

Gạo lứt nếp

Đây là một trong những loại gạo lứt rất ít người biết. Gạo lứt nếp có nguồn gốc từ những giống gạo nếp khác nhau như nếp hương, nếp cái hoa vàng, nếp than, nếp ngỗng,...Giống như đặc trưng của gạo nếp, gạo thường dẻo, có thể dùng nấu xôi, chè hoặc làm bánh. Gạo lứt nếp cũng có thể dùng để nấu rượu nếp.

 

Phân theo màu sắc

Màu sắc của  gạo lứt thường được quyết định bởi lớp vỏ cám bên ngoài, với ba màu sắc nổi bật gồm trắng ngà, đỏ và đen. 

Gạo lứt trắng

 

 

Đây là loại  gạo lứt thông dụng và được sản xuất nhiều nhất. Gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, mùi vị dễ ăn, vì vậy nên loại  gạo lứt này phù hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em. Bạn hoàn toàn có thể hướng gia đình mình đến một lối sống và ăn uống lành mạnh hơn mà không lo khẩu vị các bé sẽ khó phù hợp.

Gạo lứt đỏ

Gạo thường có màu đỏ nâu đặc trưng và khi nấu chín khá dẻo. Gạo lứt đỏ có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin B1, vitamin A, chất xơ, lipid,... Loại lương thực này thích hợp với người có nhu cầu dinh dưỡng cao như người lớn tuổi, người ăn chay, bệnh nhân đái tháo đường,...

 

 

Loại  gạo lứt đỏ này thường bị nhầm lẫn với gạo huyết rồng. Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt hai loại gạo này với nhau bởi những công dụng của chúng cũng có phần khác biệt. Chỉ số đường huyết của  gạo lứt đỏ ở mức trung bình, không làm đường huyết tăng cao sau ăn. Ngược lại, chỉ số đường huyết của gạo huyết rồng khá cao nên nó không thích hợp với bệnh nhân tiểu đường. Vì vậy bạn có thể cân nhắc để chọn cho mình loại  gạo lứt phù hợp nhé!

Gạo lứt đen (tím than)

 

 

 Gạo lứt đen (gạo lứt tím than) có chứa nhiều chất xơ và hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe, đồng thời rất ít đường. Bên cạnh đó,  gạo lứt đen còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và tim mạch. Do đó, đây là loại lương thực rất lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

 

Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ DẦU CÁ OMEGA 3?

 

Với những thông tin trên,  DLC-CARE tin rằng bạn đã có thêm cho mình một số kiến thức nhất định về các loại  gạo lứt khác nhau cũng như công dụng của chúng để có cho mình sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu cũng như tình trạng sức khỏe. Đừng quên ghé ngay đến  DLC-CARE để có cho mình thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng nhé!

- +