0933.63.67.61
Tin tức

NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA TỎI ĐEN MÀ BẠN CẦN CÂN NHẮC

Đăng ngày 03/05/2021

03
Th05
NHỮNG TÁC DỤNG PHỤ CỦA TỎI ĐEN MÀ BẠN CẦN CÂN NHẮC

Tỏi đen là một trong những nguyên liệu rất được ưu chuộng hiện nay, nhất là với các bà, các mẹ hoặc những bạn trẻ theo đuổi thói quen sống healthy. Tuy rằng tỏi đen luôn được biết đến với những công dụng thần kì và rất tốt cho sức khỏe, song, bên cạnh đó, tỏi đen vẫn đem lại những tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng. Vậy những  tác dụng phụ của tỏi đen là gì? Ai nên cân nhắc khi sử dụng loại thực phẩm này? Hôm nay, DLC-CARE sẽ tìm hiểu cùng các bạn.

 

1. Tỏi đen là gì?

Tỏi đen xuất phát là một loại nguyên liệu rất phổ biến tại Nhật Bản như một loại dược phẩm giúp hỗ trợ điều trị bênh, sau đó được truyền bá sang Hàn Quốc và nổi tiếng toàn cầu. Tỏi đen là một dạng lên men từ tỏi trắng, trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và thời gian, màu sắc sẽ dần chuyển thành đen cũng như vị ngọt và dẻo chứ không khó ăn và có mùi hăng như tỏi thông thường. Ăn tỏi đen đúng cách giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ngăn ngừa nhiều bệnh như cảm cúm, tim mạch hay thậm chí là ung thư. Cụ thể hơn, DLC-CARE đã có một bài viết về tỏi đen cũng như những công dụng của tỏi đen

 

Xem thêm: TỎI ĐEN VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI

 

2. Ăn tỏi đen như thế nào cho đúng?

Để tránh những  tác dụng phụ cũng như đảm bảo độ ngon, ngọt và chất lượng của tỏi đen, các bác sĩ thường khuyên mỗi ngày ăn một đến ba củ tỏi đen, tương đương 3 - 5 gram; khi ăn nên nhai kỹ để các thành phần phát huy công dụng; và đặc biệt không nên dùng quá liều lượng để tránh bị phản tác dụng.

Một số cách ăn bạn có thể thử như:

- Ăn trực tiếp:

Đây là cách phổ biến cũng như được khuyên dùng nhất để đảm bảo độ tự nhiên và tinh khiết từ tỏi đen. Ăn trực từ hai đến ba tỏi đen mỗi ngày, người già thì nên sử dụng từ 1 đến 2 củ tỏi để tỏi phát huy được tối đa khả năng , công dụng của tỏi. Khi sử dụng tỏi đen, nên ăn riêng, sẽ tốt hơn rất nhiều khi ăn chúng với gia vị, bởi có thể phản ứng với gia vị , tạo ra những tác dụng phụ không mong muốn.

- Tỏi đen ngâm rượu:

Tốt nhất là nếp nguyên chất không có cồn, uống mỗi ngày ít nhất một lần, mỗi lần 50 ml.

 


- Ngâm với mật ong:

Tỏi đen khi kết hợp được với mật ong sẽ phát huy tác dụng cao hơn trong các điều trị chứng bệnh, đặc biệt là ở trẻ em có những bệnh khi được thay đổi bởi thời tiết.


- Ép lấy nước:

Nếu không muốn ăn trực tiếp hoặc bạn vẫn cảm thấy mùi vị khó chịu từ tỏi đen thì ép lấy nước sẽ là một giải pháp hoàn hảo.

- Nấu ăn:

Bạn có thể biến tấu tỏi đen với một số nguyên liệu khác để tạo lên một số món ăn như bò hầm tỏi đen, tỏi đen xào nấm,...

 

3. Một số tác dụng phụ từ tỏi đen

- Gây buồn nôn, ợ chua:

Trong tỏi đen có một số thành phần khi vào dạ dày, ruột sẽ tạo nên kích thích mạnh, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn, gây ra hiện tượng buồn nôn, ợ chua nhất là ở các bệnh nhân mắc bệnh gan. Bên cạnh đó, tỏi đen vẫn còn những vị hăng cay, chính vì thế mà điều trị về bệnh về thận không nên ăn, do sẽ gây những phản ứng với thuốc điều trị tạo ra những tác dụng không mong muốn.

 

 

- Máu khó đông:

Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, việc sử dụng tỏi đen liên tục trong một thời gian dài có thể khiến màu trở nên "loãng" hơn. Khi gặp một số vết thương nghiệm trọng, hiện tượng máu khó đông có thể xảy ra gây nguy hiểm cho người bệnh.

- Nguy cơ suy giảm thị lực:

Sử dụng tỏi đen cũng có thể tạo nên sự suy giảm thị lực của bạn khi hốc mắt có thể xảy ra hiện tượng chảy máu trong. Một số người, hay với cả những người phụ nữ sau khi đẻ, có nhiều chứng bệnh về mắt, tai, ù tai, chóng mặt, và việc sử dụng tỏi đen trong trường hợp này sẽ gây cho thị lực và tổn thương mắt nặng hơn.

 

4. Những đối tượng nên cân nhắc khi sử dụng tỏi đen:

 

 

- Phụ nữ mang thai, người có tạng nhiệt, nóng sốt,...thì không nên dùng nhiều tỏi.
- Người dị ứng với tỏi nếu cố tình sử dụng có thể gây ngứa ngáy, thậm chí tăng huyết áp.
- Người dùng thuốc chống đông máu không nên sử dụng nhiều.
- Người mắc bệnh tiêu chảy.
- Người bị huyết áp thấp.
- Người mắc bệnh về mắt
- Người mắc bệnh về thận
- Người bị bệnh về gan.
- Người bị bệnh đau dạ dày không nên sử dụng.
- Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi,... dài ngày cũng cần thận trọng, tránh những tác động xấu cho sức khoẻ.

Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ DẦU CÁ OMEGA 3?

Tỏi đen là một sản phẩm, một loại thực phẩm tốt cho mọi đối tượng, mọi gia đình. Tuy nhiên, nó cũng không thể tránh khỏi những tác dụng phụ kèm theo. Vì vậy, để phát huy tốt nhất công dụng của tỏi đen cũng như tránh khỏi những  tác dụng phụ không mong muốn, các bạn cần phải có cho mình những kiến thức cơ bản về loại thực phẩm này. Trên đây, DLC-CARE đã đưa đến cho bạn một số thông tin, hy vọng qua đó, các bạn đã có cho mình thêm những sự lựa chọn đúng đắn. Nếu bạn đang cần tìm cho mình những sản phẩm bổ sung cho sức khỏe của bản thân nói riêng và gia đình nói chung thì tin rằng DLC-CARE sẽ là sự lựa chọn hợp lí!

- +