0933.63.67.61
Tin tức

TỎI ĐEN VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI

Đăng ngày 02/05/2021

02
Th05
TỎI ĐEN VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI

Những năm gần đây, khi xu hướng sống xanh, sống khỏe ngày càng lên ngôi trong cộng đồng, tỏi đen đã trở thành một nguyên liệu, một loại thực phẩm được ưu chuộng. Tỏi đen được các bà, các mẹ, các chị rất ưa thích và tin dùng với những công dụng tuyệt vời. Vậy liệu những công dụng của tỏi đen có đúng là thần kì như lời đồn? Với bài viết này, DLC-CARE sẽ cùng bạn tìm hiểu về công dụng của tỏi đen nhé!

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen không phải là loại tỏi có sẵn trong tự nhiên mà đã trải qua một quá trình lên men. Thực chất tỏi đen là tỏi trắng sau một quá trình phản ứng Maillard chậm trong nhiệt độ nhất định (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ, với thời gian từ 30 đến 60 ngày. Nhờ đó, tỏi trắng được lên men thành tỏi đen nhánh và hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên rất nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng.

Tỏi tươi có thành phần chính là alliin, hợp chất này dễ bị enzym alliinase thủy phân thành allicin. Còn tỏi đen do có quá trình lên men nên hàm lượng các nhóm hoạt chất đã tăng lên nhiều như các hợp chất sulfur hữu cơ, polyphenol, đường Fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cystein (SAC) tăng lên gấp 4 - 5 lần so với tỏi thường. Do vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác so với tỏi thường.

Sau quá trình này, tỏi sẽ loại bỏ được mùi hăng vốn có, mang vị ngọt như siro vị dấm balsamic hoặc vị me rất dễ ăn, nhân tỏi dẻo, ngọt và khi bóc không bị dính tay. Nếu như loại tỏi trắng bình thường có mùi khá hang và đặc trưng, cũng là nguyên nhân hàng đầu tạo nên mùi hui khó chịu ở miệng, thì tỏi đen đã khắc phục được nhược điểm này. Vì vậy, bạn có thể sử dụng tỏi đen hàng ngày mà không cần lo lắng. Thậm chí, tại Nhật Bản, người ta còn sản xuất tỏi đen như một loại thực phẩm hỗ trợ cho việc điều trị bênh.

Xem thêm: ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Một số công dụng tuyệt vời từ tỏi đen

- Ngăn ngừa ung thư: Tỏi đen được biết đến rộng rãi với tác dụng ức chế một số dòng tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng nhờ vào các thành phần như S-allylcysteine và axit amin cystein nổi tiếng với khả năng ức chế một tế bào ung thư phát triển và lan rộng rất hiệu quả. Vì vậy, các bà, các chị rất ưu chuộng tỏi đen và dần bổ sung loại thực phẩm này vào các bữa ăn hàng ngày như một phương pháp ngăn ngừa ung thư cho cả gia đình.


- Ngăn ngừa nhiễm trùng: S-allylcysteine có trong tỏi đen không chỉ có tác dụng phòng chống bệnh ung thư, mà chúng còn có khả năng giúp cơ thể hấp thụ allicin - một hợp chất giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn có hại gây nên nhiễm trùng, viêm da. Đồng thời, S-allylcysteine còn làm lành các vết thương trên cơ thể một cách nhanh chóng.


-Ngăn ngừa bệnh tật: Khả năng ngăn ngừa bệnh tật được biết đến như một công dụng nổi bật của tỏi đen. Trong tỏi đen có chứa các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có khả năng tiêu diệt một cách triệt để các gốc tự do - nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể. Bên cạnh đó, tỏi đencòn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, do đó, tỏi đen trở thành một loại thực phẩm thường xuyên được bổ sung cho người bệnh bị suy giảm hệ miễn dịch như đang trị xa, dùng hóa chất trị liệu,… Ví dụ với những người đang mắc bênh cúm, tỏi đen giúp hồi phục sức khỏe cho người bệnh nhanh hơn.


- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: Theo một số nghiên cứu khoa học, tỏi đen được chứng minh là có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm mỡ máu, tăng HDL - Cholesterol, điều hòa đường huyết, do đó, rất tốt cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo, mỡ máu. Chất chống oxy hóa có trong tỏi đen giúp hỗ trợ chức năng của tim mạch, thúc đấy quá trình lưu thông của hệ tuần hoàn, ngăn chặn các bệnh như tiểu đường phát triển. Từ đó, củng cố sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim do tiểu đường gây nên.

Xem thêm: TÌM HIỂU VỀ TẢO SPIRULINA VÀ NHỮNG CÔNG DỤNG ĐẶC BIỆT CỦA CHÚNG

Trên đây, DLC-CARE đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về tỏi đen cũng như công dụng của tỏi đen. Với những công dụng tuyệt vời ấy, tỏi đen đã dần trở thành một loại thực phẩm tốt cho cơ thể và là một nguyên liệu phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn cũng đang tìm cho mình những loại thực phẩm khác tốt cho sức khỏe và lối sống sạch thì đừng quên ghé ngay DLC-CARE để có cho mình thêm nhiều lựa chọn nhé! 

- +