Đăng ngày 28/02/2021
28Tảo xoắn Spirulina được biết đến là thực phẩm đến từ Nhật Bản với công dụng vô cùng tuyệt vời giúp chống lão hóa, trị được nhiều bệnh và rất tốt cho mọi đối tượng đặc biệt là trẻ nhỏ. Thế nhưng bạn đã thực sự biết về tảo xoắn Spirulina là gì hay chưa? Hãy cùng DLC Care tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất để có thông tin cho mình nhé.
Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay, loại tảo xoắn này chủ yếu có xuất xứ từ Nhật Bản.
Spirulina từng được phân loại như thực vật vì theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal Cardiovascular Therapeutics, loại tảo này rất giàu sắc tố thực vật và cũng có khả năng quang hợp. Sau này những hiểu biết về di truyền, sinh lý học và các đặc tính hóa sinh đã giúp các nhà khoa học chuyển phân loại tảo xoắn Spirulina sang giới vi khuẩn, ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria).
Một muỗng canh (khoảng 7g) tảo xoắn chứa 4g protein. Đây là một tỷ lệ rất cao, đặc biệt đối với thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nó hữu ích cho cả người ăn chay và người ăn thịt. Hàm lượng protein này làm cho nó có hàm lượng protein (mỗi gram) cao hơn thịt, sữa, trứng, đậu nành, hay ngũ cốc. Axit amin của nó có nhiều valine, leucine và isoleucine, làm cho nó vượt trội hơn tất cả các protein thực vật khác, bao gồm cả đậu.
Các chất dinh dưỡng quan trọng khác mà Spirulina chứa:
- Chất xơ
- Beta Carotene
- Vitamin B: rất quan trọng cho năng lượng
- Sắt: 100g tảo xoắn chứa hơn 150% nhu cầu sắt hàng ngày
- Canxi: giúp ích cho xương và răng
Các axit béo thiết yếu: là các axit béo có lợi cho tim, mà chúng ta cần lấy nhận từ thực phẩm. Tảo xoắn là nguồn cung cấp Gamma Linolenic Acid nổi tiếng nhất, ngoài sữa mẹ.
Những vitamin và khoáng chất này đóng vai trò trong nhiều chức năng cơ bản cũng như trong các phản ứng chống oxy hóa, kiểm soát miễn dịch và ngăn ngừa viêm.
>>> XEM THÊM: VÌ SAO CẦN BỔ SUNG LỢI KHUẨN?
Các bác sĩ cho biết, nói chung sử dụng tảo Spirulina là tương đối an toàn, loại tảo này cũng đã được sử dụng làm thức ăn từ rất lâu. Dù là loại siêu thực phẩm có lợi cho sức khỏe, chọn không đúng tảo sạch sẽ gây nhiều nguy hiểm hơn khi sử dụng.
Nếu sinh trưởng trong môi trường bị ô nhiễm, tảo biển Spirulina có thể bị nhiễm các loại kim loại, vi khuẩn có hại và microcystin – độc tố được sản sinh từ một số loại tảo khác. Tảo xoắn Spirulina bị nhiễm độc có thể gây tổn thương gan, buồn nôn, nôn, khát nước, mệt mỏi, nhịp tim nhanh, sốc và thậm chí gây tử vong, đặc biệt nguy hiểm với trẻ em.
Trong một số trường hợp đặc biệt, các protein trong tảo thúc đẩy sản sinh nhiều amoniac hơn, dễ gây rối loạn thận và tạo ra sỏi thận do chứa quá nhiều urê trong cơ thể, tạo áp lực lên thận. Khi thận bị tổn thương, một số dưỡng chất dư thừa trong máu cũng có thể khiến bạn bị phù nề ở tay, chân.
>>> XEM THÊM: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG DẦU CÁ OMEGA 3
Hi vọng với những tìm hiểu rất cơ bản trên mà DLC Care chia sẻ, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về tảo xoắn Spirulina. Nếu như bạn cần tìm hiểu thêm một số thông tin khác về tảo xoắn, hãy thường xuyên cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi để cập nhật thêm thông tin bổ ích cho mình.