Gạo lứt, còn gọi là gạo lật, gạo rằn là loại gạo chỉ xay chưa được xát bỏ lớp cám gạo chỉ bỏ vỏ trấu, đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Gạo lứt hay còn được gọi là gạo lức do cách sử dụng từ ngữ địa phương
Các chất dinh dưỡng phong phú trong gạo lứt bao gồm canxi, sắt, magiê, mangan, phốt pho, kali, selen, vitamin B, vitamin E và vitamin K. Những lợi ích sức khỏe của gạo lứt bao gồm giúp ngăn ngừa bệnh tim, giảm nguy cơ ung thư, duy trì kiểm soát cân nặng, kiểm soát bệnh tiểu đường và giảm mức cholesterol.
Trong dân gian, gạo lứt còn được gọi là gạo mễ, có vị ngọt và đậm vị hơn so với hạt gạo thông thường, chính vì thế mà ông cha ta thường hay dùng gạo lứt để nấu thành cơm ăn hoặc dùng gạo lứt rang lên, đem theo khi đi đường xa hoặc để ăn suốt trong mùa đông. Có những nơi sáng tạo ra các loại trà gạo lứt và sữa gạo lứt tốt cho cơ thể.
Gạo lứt thường được trồng ở những cánh đồng ngập nước, gạo lứt là loại gạo nguyên hạt tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với gạo trắng. Gạo lứt thường được dùng thay thế bổ dưỡng cho các món cơm phổ biến. Tuy nhiên, nó cũng có thể được nghiền thành bột gạo lứt có thể được sử dụng để làm bánh mì, làm đặc nước sốt và nướng bánh không chứa gluten. Do không trải qua quá trình xay xát và đánh bóng nên nó vẫn giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng.
Thành phần của gạo lứt gồm chất béo, chất xơ, đạm và tinh bột cùng các vitamin như B1, B2, B3, B6; các axit như paraaminobenzoic (PABA), folic (vitamin M),pantothenic (vitamin B5), phytic; các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, canxi, selen, glutathion (GSH), kali và natri.
Trường hợp gạo trắng trải qua quá trình xay, giã sẽ chỉ còn 80% vitamin B1, 77% vitamin B3, 90% vitamin B6, một nửa lượng mangan và hầu hết chất xơ bị mất đi. Các chuyên gia dinh dưỡng thấy rằng, một lon gạo lứt khi nấu thành cơm chứa 84 mg magiê, trong khi đó ở gạo trắng chỉ có 19 mg. Lớp cám của gạo lứt cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol xấu, giúp ngăn ngừa qua các bệnh tim mạch.
Hiện nay gạo lứt được chia thành các loại: gạo đỏ và gạo đen, gạo tẻ và gạo nếp
-Gạo lứt đỏ:
Gạo lứt đỏ được trồng theo phương pháp canh tác, không sử dụng thuốc trừ sâu.
Gạo lứt đỏ trải qua quá trình xay xát sẽ được đóng vào những túi ép chân không. Khi ăn phải ngâm trước nhiều giờ để làm giảm các chất chống dinh dưỡng và chất axit. Gạo lứt đỏ cực kì tốt cho những người đ,ang ăn kiêng ăn chay, đồng thời hỗ trợ nhu cầu giảm cân, làm đẹp mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Vì thế, nhiều người thường ăn gạo lứt giảm cân để có được vóc dáng như mong muốn.
-Gạo lứt đen:
Gạo lứt đen được xem như là siêu ngũ cốc vì những tính năng chữa bệnh mà nó mang lại cho con người.
Gạo lứt đen có hàm lượng đường thấp nhưng gạo lứt lại có rất nhiều chất xơ và hợp chất thực vật, rất tốt cho sức khoẻ, giúp hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư và tim mạch.
-Gạo lứt tẻ :
Gạo lứt tẻ là loại gạo lứt thường hay được sử dụng nhất, vì nó dễ ăn nhất. Vị của gạo lứt tẻ không khác quá nhiều so với gạo tẻ thông thường. Chỉ khác biệt nhiều nhất là ở màu sắc của gạo lứt vì không được xay xát kỹ.
-Gạo lứt nếp:
Gạo lứt nếp rất đa dạng, có các loại: gạo nếp than, gạo nếp ngỗng, nếp Thái Bình, nếp hương, và đặc biệt là gạo nguyên cám của giống Nếp cái hoa vàng. Đây cũng chính là nguyên liệu để làm nên món rượu nếp cái hoa vàng nổi tiếng. Loại gạo lứt nếp thì rất thơm và mềm dẻo. Tuy nhiên khi ăn thì chỉ nên ăn ít vì dễ bị nóng bụng.
Gạo lứt đỏ có tác dụng mà không ai có thể phủ nhận. Nhiều người bị bệnh nhưng khi thực hiện chế độ ăn gạo lứt đỏ thì ít nhiều cũng khỏi. Vì trong gạo lứt đỏ có thêm một số chất hơn gạo trắng như:
Phytate: có trong xơ, giúp ngăn ngừa ung thư ruột
Tocotrienol factor TRF: là chất dầu đặc biệt có trong cám gạo lứt đỏ có khả năng chống cholesterol xấu và khử trừ những chất hóa học gây ra hiện tượng đông máu
Gạo lứt đỏ bổ và mát, giải khát, thanh nhiệt, chỉ thống, bổ thần và làm dịu những lo âu, buồn phiền. Ăn gạo lứt đỏ ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột, bài tiết các chất độc trong thức ăn nên có hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa, tả, lụ, trúng thực, chậm tiêu, ngộ độc thực phẩm. Gạo lứt đỏ là một loại thuốc bổ tỳ, phế, gan, thận, tâm, đặc biệt trong phòng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.
---------------------------------------------------------------------------------------------
Hiện tại, DLC-Care đang cung cấp và phân phối sản phẩm Enzyme Gạo Lứt Đỏ - Khắc tinh của huyết khối - Không lo giãn tĩnh mạch
Hướng dẫn sử dụng cùng link mua hàng ,để ngay bên dưới bạn có thể click vào để biết chi tiết: https://dlccare.com.vn/enzyme-gao-lut-do-khac-tinh-cua-huyet-khoi-khong-lo-gian-tinh-mach.html
Ngoài ra, để được tư vấn thêm về các sản phẩm chất lượng khác của DLC-Care , các bạn có thể liên hệ trực tiếp 091.865.7983 hoặc đến trực tiếp địa chỉ 227 Nguyễn Đình Chính, P11, Phú Nhuận. Hân hạnh được chào đón các bạn !