Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, sức khỏe và lối sống lành mạnh dần trở nên phổ biến và được quan tâm hơn cả. Một lối sống khỏe và lành mạnh đã trở thành mục tiêu của rất nhiều người, đặc biệt là thế hệ trẻ với nhiều nhận thức mới mẻ và khoa học hơn về sức khỏe. Với sự phổ biến ấy, những loài thực phẩm mới dần được phát hiện và được tin dùng hơn. Một trong số đó là gạo lứt. Vậy điều gì khiến loại thực phẩm này trở thành một trong những nguyên liệu được lựa chọn hàng đầu cho lối sống sạch? Hãy cùng DLC-CARE tìm hiểu công dụng của gạo lứt nhé!
Mặc dù gạo trắng là loại gạo phổ biến với mọi gia đình nhờ sự thơm ngon, dễ sử dụng, nhưng nếu xét về độ dinh dưỡng và lành mạnh thì gạo lứt lại là loại gạo được khuyên dùng hơn cả. Nếu gạo trắng đã trải qua một quá trình tinh chế thì gạo lức dường như vẫn giữ nguyên như lúc đầu. Gạo lứt vẫn còn vỏ bên ngoài và cám, bảo đảm sự tự nhiên và nguyên chất nhất có thể. Gạo lứt còn có các hạt ngũ cốc với nhiều chất dinh dưỡng, rất giàu protein, thiamin, canxi, magiê, chất xơ và kali.
Đối với những người đang trong quá trình giảm cân hoặc mắc các bệnh như tiểu đường, đái tháo đường hay huyết áp cao, gạo lứt có thể chứng minh có lợi cho sức khỏe do có chỉ số đường huyết thấp và ít gây đề kháng insulin.
Xem thêm: CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG
- Gạo lứt giàu Selenium: hàm lượng Selen trong gạo lứt rất cao, giúp điều chỉnh sự trao đổi chất, tái tạo hàm lượng vitamin C trong cơ thể và cải thiện khả năng bảo vệ tế bào tổng thể. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim và viêm khớp.
- Hàm lượng Mangan cao trong gạo lứt: theo một số nghiên cứu, một chén gạo lứt cung cấp 80% nhu cầu mangan hàng ngày. Mangan là một kim loại vi lượng thiết yếu cho cuộc sống. Nó cần thiết cho sự phát triển bình thường , tăng trưởng , và chức năng của cơ thể. Với hàm lượng Mangan cao, gạo lứt giúp tổng hợp chất béo cho cơ thể, đồng thời cũng rất có lợi cho hệ thống thần kinh và sinh sản của chúng ta.
- Gạo lứt giàu dầu tự nhiên: Dầu tự nhiên có lợi cho cơ thể như các chất béo lành mạnh giúp bình thường hóa nồng độ cholesterol.
- Gạo lứt giảm cân: Đây là một trong những công dụng nổi tiếng nhất của gạo lứt. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì chắc hẳn gạo lứt là một sự lựa chọn không quá xa lạ. Các hàm lượng chất xơ của gạo lứt giúp chức năng ruột hoạt động tốt hơn, vì vậy nó làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều. Gạo lứt là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ ăn uống hàng ngày cho những người tìm kiếm hoạt động đều đặn của ruột.
- Gạo lứt nguyên hạt giảm cholesterol máu: Vì gạo lứt vẫn còn giữ nguyên vỏ gạo cũng như vẫn còn "nguyên sơ" nhất nên gạo lứt nguyên hạt giúp giảm sự tích tụ các mảng bám động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim cũng cholesterol máu cao.
- Gạo lứt giàu chất xơ: Gạo lứt được biết đến là một loại thực phẩm giàu chất xơ và là một trong những loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại tràng. Điều này một phần do mức độ cao của chất xơ tự nhiên có trong gạo lứt. Những sợi xơ này gắn với các chất gây ung thư cũng như các chất độc trong cơ thể, rồi loại bỏ chúng và không cho chúng bám vào vách ruột.
Xem thêm: BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CÓ NGUY HIỂM KHÔNG
Trên đây là một số công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe của con người. DLC-CARE hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã hiểu thêm về công dụng của gạo lứt và có cho mình sự lựa chọn hợp lý với chế độ sống lành mạnh. Đừng quên ghé ngay đến DLC-CARE để có cho mình những sản phẩm sức khỏe tốt nhất nhé! Chúc các bạn thành công!