Bệnh loãng xương là một căn bệnh không có triệu chứng cụ thể. Bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ do xương dễ bị gãy và thoái hóa,... Người loãng xương nên ăn gì là câu hỏi của rất nhiều người. Bài viết dưới đây về nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bệnh loãng xương của DLC Care có thể góp phần giúp đối phó với căn bệnh này, làm giảm sự phát triển của bệnh, các bạn cùng theo dõi nhé!
Những đối tượng sau đây có nguy cơ mắc bệnh loãng xương
- Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ tiền mãn kinh sẽ có nguy cơ bị loãng xương cao hơn nam giới ở cùng độ tuổi
- Tuổi tác: tuổi càng cao thì nguy cơ bệnh loãng xương càng cao
- Những người phụ nữ gầy và nhỏ con cũng có nguy cơ loãng xương cao hơn
- Di truyền: tiền sử người trong gia đình bị loãng xương
- Phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi cũng có nguy cơ loãng xương
- Người đã từng bị gãy xương cũng có nguy cơ bị loãng xương
- Ngoài ra còn có các đối tượng bị bệnh loãng xương như người ít vận động, hút thuốc, uống rượu, … nhưng những nguy cơ này có thể sẽ không mắc bệnh nếu cải thiện được các tình trạng trên.
Bổ sung canxi mỗi ngày và ăn các thực phẩm chứa nhiều canxi có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm tình trạng mất xương và giúp phòng ngừa gãy xương nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn. Theo tổ chức Y tế thế giới WHO thì lượng canxi cần bổ sung hằng ngày là
- Đối với trẻ em từ 0-1 tuổi: cần 400 mg - 600 mg/ ngày
- Đối với trẻ em từ 1-10 tuổi: cần 800 mg/ngày
- Người từ 11-24 tuổi thì cần bổ sung 1200 mg/ngày
- Người lớn từ 24-50 tuổi cần 800 mg -1000 mg/ngày
- Phụ nữ có thai, người cao tuổi cần bổ sung 1200 mg -1500 mg/ ngày
Thực phẩm giàu canxi bao gồm những sản phẩm từ sữa, như phô mai và sữa chua. Ngoài ra còn nhiều nguồn khác cũng có nhiều khoáng chất này như hải sản, rau xanh, các loại đậu, trái cây khô, đậu phụ và các loại thực phẩm tăng cường, bổ sung canxi.
- Các loại hạt: các loại hạt có kích thước nhỏ bé nhưng giàu chất dinh dưỡng như hạt chia, vừng rất giàu canxi và protein và các chất béo lành mạnh
- Phô mai: hầu hết thì các loại phô mai đều giàu chất canxi, đối với những người không dung nạp đường sữa có thể chọn phô mai già cứng để tiêu hóa dễ hơn. Tuy nhiên trong phô mai cũng có nhiều chất béo, calo và natri nên các đối tượng nhạy cảm nên chú ý khi sử dụng.
- Sữa chua: sữa chua là một loại thực phẩm có chứa nhiều canxi, vừa giàu men vi sinh sống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
- Các loại đậu: trong các loại đậu có nhiều chất xơ, vi chất dinh dưỡng và protein, canxi, ngoài ra còn giàu một số chất khác. Một số loại đậu giàu chất canxi như đậu rồng, đậu trắng, …
- Hạnh nhân: trong tất cả các loại hạt thì hạt hạnh nhân là có chứa nhiều chất canxi nhất
- Rau lá xanh, rau dền: màu xanh đậm của rau rất tốt cho sức khỏe và rất giàu canxi, còn đối với rau dền thì 132g lá rau dền nấu chín chứa khoảng 28% nhu cầu canxi, ngoài ra rau dền cũng rất giàu vitamin A và C.
- Đậu nành, đậu phụ cũng là 1 nguồn cung cấp canxi tốt, ngoài ra đậu phụ còn cung cấp một lượng protein cho cơ thể
- Sữa: sữa chính là một trong những nguồn canxi tốt nhất và rẻ nhất, bên cạnh đó thì sữa cũng cung cấp protein, vitamin A và vitamin D cho cơ thể
Để phòng ngừa bệnh loãng xương tốt thì mọi người cũng nên:
- Thường xuyên kiểm tra, đo loãng xương để biết mật độ xương và bổ sung chất kịp thời
- Khám bệnh, tái khám theo đúng lịch của bác sĩ để theo dõi tình trạng sức khỏe
- Uống thuốc đúng theo toa của bác sĩ chỉ định, không tự ý ngưng hay sử dụng thuốc khác
- Không hút thuốc
- Tránh sử dụng các chất kích thích, uống bia rượu
- Tránh bị ngã
Nguyên tắc dinh dưỡng của người bị mắc bệnh loãng xương là:
- Ăn nhiều thực phẩm chứa canxi
- Đảm bảo cung cấp đủ lượng canxi trong các bữa ăn hàng ngày
- Ăn đủ chất béo, ăn muối ít < 5gr mỗi ngày
- Không nên ăn thức ăn nhanh và các thực phẩm đã được chế biến sẵn
- Không hút thuốc và hạn chế uống rượu bia, nước có gas
- Không uống nhiều cafe và trà
- Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm làm giảm khả năng hấp thụ canxi như cacao, socola, thực phẩm có nhiều sắt, ...
- Bên cạnh có chế độ ăn uống đầy đủ chất thì người bệnh cần có chế độ sinh hoạt hợp và thường xuyên vận động, hoạt động thể lực ở mức độ vừa phải
Nấm Ngưu Chương Chi có rất nhiều công dụng như: bảo vệ gan chống lại các căn bệnh như viêm gan, ung thư gan, xơ cứng gan; Chống ung thư và ức chế các tế bào ung thư phát triển; Giải độc, giải rượu; Kháng độc tố, phòng chống cảm cúm, bệnh đường ruột, tăng cường miễn dịch; Chống dị ứng, hen suyễn, điều tiết miễn dịch 2 chiều; Hỗ trợ bệnh viêm da dày và chứng co thắt dạ dày; Phòng chống loãng xương; Phòng chống các bệnh về tim mạch; Giảm đau, chống viêm nhiễm; Hỗ trợ bệnh tiểu đường; Hỗ trợ các bệnh về thận cấp tính; Hỗ trợ các chứng bệnh phát sinh do miễn dịch quá mạnh
Hiện tại, DLC-Care đang cung cấp và phân phối sản phẩm nấm Ngưu Chương Chi. Hướng dẫn sử dụng cùng link mua hàng để ngay bên dưới bạn có thể click vào để biết chi tiết: https://dlccare.com.vn/nam-nguu-chuong-chi-khac-tinh-cua-benh-gan-than-ho-menh-cua-benh-nhan-ung-thu-cuu-tinh-cua-nguoi-benh-tieu-duong.html
Ngoài ra, để được tư vấn thêm về các sản phẩm chất lượng khác của DLC-Care, các bạn có thể liên hệ trực tiếp qua
Số điện thoại: 091.865.7983 hoặc đến trực tiếp địa chỉ
227 Nguyễn Đình Chính, Phường 11, quận Phú Nhuận
Hân hạnh được chào đón các bạn !