0933.63.67.61
Tin tức

Các loại và chức năng của Enzyme tiêu hóa.

Đăng ngày 21/12/2020

21
Th12
Các loại và chức năng của Enzyme tiêu hóa.

Men tiêu hóa là những chất do tuyến nước bọt và các tế bào lót dạ dày, tuyến tụy, ruột non tiết ra để hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.

Nó làm điều này bằng cách chia nhỏ các phân tử lớn, phức tạp tạo nên protein, carbohydrate và chất béo (chất dinh dưỡng đa lượng) thành những phân tử nhỏ hơn, cho phép các chất dinh dưỡng từ những thực phẩm này dễ dàng hấp thụ vào máu và mang đi khắp cơ thể. Các enzym tiêu hóa được giải phóng cả khi chúng ta ăn, khi chúng ta ngửi và nếm thức ăn lần đầu tiên, cũng như trong suốt quá trình tiêu hóa. Một số thực phẩm có các enzym tiêu hóa tự nhiên góp phần phân tách một số chất dinh dưỡng cụ thể.

1. Các loại Enzyme tiêu hóa phổ biến hiện nay :

Mỗi loại trong số nhiều loại enzym tiêu hóa khác nhau nhắm vào một chất dinh dưỡng cụ thể, phân tách nó thành một dạng mà cuối cùng có thể được hấp thụ. Các enzym tiêu hóa quan trọng nhất là:

Amylase

Amylase cần thiết cho quá trình tiêu hóa carbohydrate. Nó phân hủy tinh bột thành đường. Amylase được tiết ra bởi cả tuyến nước bọt và tuyến tụy. Việc đo nồng độ amylase trong máu đôi khi được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về tuyến tụy hoặc các bệnh đường tiêu hóa khác.

Nồng độ amylase cao trong máu có thể cho thấy ống tuyến tụy bị tắc hoặc bị thương, ung thư tuyến tụy hoặc viêm tụy cấp tính , tuyến tụy bị viêm đột ngột. 2  Mức độ thấp có thể cho thấy viêm tụy mãn tính (tuyến tụy đang bị viêm) hoặc bệnh gan.

Maltase

Maltase được tiết ra bởi ruột non và có nhiệm vụ phân hủy maltose (đường mạch nha) thành glucose (đường đơn) mà cơ thể sử dụng để làm năng lượng.

Trong quá trình tiêu hóa, tinh bột được chuyển hóa một phần thành maltose bởi amylase. Sau đó, maltase chuyển maltose thành glucose được cơ thể sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong gan dưới dạng glycogen để sử dụng trong tương lai.

Lactase

Lactase (còn được gọi là lactase-phlorizin hydrolase) là một loại enzyme phân hủy lactose, một loại đường có trong các sản phẩm từ sữa, thành đường đơn glucose và galactose.

Lactase được sản xuất bởi các tế bào được gọi là tế bào ruột nằm trong đường ruột. Lactose không được hấp thụ sẽ bị vi khuẩn lên men và có thể dẫn đến đầy hơi và rối loạn đường ruột. 3

Lipase

Lipase chịu trách nhiệm phân hủy chất béo thành axit béo và glycerol (rượu đường đơn). Nó được sản xuất với một lượng nhỏ qua miệng và dạ dày của bạn, và một lượng lớn hơn bởi tuyến tụy của bạn.

2. Các cách bổ sung Enzyme tiêu hóa 

Những người có tình trạng sức khỏe cản trở việc tiết đủ lượng enzym tiêu hóa và những người đang tìm cách hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung chế độ ăn uống của họ với các enzym tự nhiên trong thực phẩm toàn phần hoặc bổ sung dinh dưỡng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

 

-Bổ sung thông qua thực phẩm hằng ngày.

Nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là trái cây nhiệt đới và rau lên men, có hàm lượng enzym tiêu hóa cao tự nhiên có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa một số chất dinh dưỡng. Tốt nhất nên tiêu thụ chúng ở dạng thô vì nhiệt có thể làm giảm hoặc phá hủy các enzym thực vật này.

 

-Bổ sung qua các loại thực phẩm chức năng  nguồn tổng hợp khác:

Các chất bổ sung enzym tiêu hóa có thể ở dạng viên, bột hoặc chất lỏng có nguồn gốc từ động vật, thực vật hoặc vi khuẩn.

Hiện tại DLC-CARE đang cung cấp sản phẩm : BIO - ENZYME - Thải độc - trẻ hóa - giảm cân - chống táo bón  giúp dễ dàng hấp thụ các dượng chất. 

( link tham khảo thành phần và chỉ định sản phẩm: https://dlccare.com.vn/bio-enzyme-thai-doc-tre-hoa-giam-can-chong-tao-bon.html )

 

- +